Thursday, 07/07/2022 - 20:07|
SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO THÁI NGUYÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn thanh niên với tổ chức hoạt động Giáo dục "Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm"

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Lương Ngọc Quyến tổ chức triển khai thực hiện công tác giáo dục phẩm chất “Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm” cho Đoàn viên, thanh niên Nhà trường năm học 2021 - 2022

CHỦ ĐỀ GIÁO DỤC THÁNG 10 - GIÁO DỤC LỄ PHÉP, KĨ NĂNG CHÀO HỎI.

Từ xa xưa, cổ nhân đã dạy “Tiên học lễ, Hậu học văn” để nhấn mạnh việc học sinh khi bước chân vào trường học, phải biết về lễ nghĩa và đạo đức rồi mới học tri thức.

Cùng với học tập các môn văn hoá, việc giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường nhằm tạo môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện. Ngôi trường với bề dày lịch sử 76 năm xây dựng và phát triển, các lớp thế hệ học sinh đã tạo nên một phong cách học sinh THPT Lương Ngọc Quyến “ Lễ phép – Thân Thiện – Trung Thực – Trách nhiệm” và tất yếu mỗi bạn hoc sinh đều trở thành một tuyên truyền viên hữu ích đến bạn bè và các thế hệ sau tiếp nối truyền thống vẻ đó.

Đầu tiên, để có một ấn tượng tốt hay xấu về một người nào đó thì chúng ta phải nhắc đến cách ứng xử trong giao tiếp của họ.  Đối với học sinh thì chuẩn mực ứng xử trong giao tiếp quan trọng nhất chính là lời chào hỏi đặc biệt đối với các thầy cô giáo trong nhà trường và những người hơn tuổi nên việc giáo dục lễ phép là căn bản đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm tới :

- Ứng xử trong chào hỏi, xưng hô, giới thiệu với thầy cô giáo, nhân viên trong nhà trường khách đến thăm, làm việc với nhà trường.

+ Học sinh cần thực hiện sự kính trọng, lịch sự, ngắn gọn, rõ ràng và lễ phép.

+ Biết cúi đầu khi chào, hỏi.

+ Không được có những hành động, cử chỉ, lời nói thiếu chuẩn mực đạo đức, vô phép với thầy, cô và người lớn tuổi .

-  Ứng xử khi hỏi và trả lời đảm bảo tôn ti trật tự trên dưới, câu hỏi và trả lời ngắn gọn, rõ ràng, có dạ thưa lịch sự, phù hợp đúng với môi trường trường học. Ngôn ngữ hỏi, trả lời phải phải có chủ ngữ, thể hiện sự lễ phép.

-  Ứng xử khi làm phiền thầy giáo, cô giáo, nhân viên nhà trường đảm bảo thái độ văn minh, tế nhị, chân thành, biết xin lỗi khi làm sai đúng lúc.

- Ứng xử khi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của bản thân với thầy giáo, cô giáo, và ngược lại đảm bảo chân tình, giản dị, cởi mở, thân mật, không khách sáo cầu kỳ.

Qua đây chúng ta có thể thấy để tạo nên một môi trường giáo dục lành mạnh cần rất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất chính là các bạn học sinh – những chủ nhân tương lai của nước nhà. Chính vì vậy nên từ những điều như lời chào hay sự thân thiện, trung thực, trách nhiệm đã tạo nên một phong cách của cá nhân hay nói cách khác là một chuẩn mực của một tập thể. Tuổi trẻ trường THPT Lương Ngọc Quyến đã và đang tự hào phát huy những quy tắc thiết yếu đó đến với những bạn học sinh trên địa bàn Thành phố Thái Nguyên cũng như những thế hệ học sinh tiếp theo dưới mái nhà chung Lương Ngọc Quyến anh hùng.

Dưới đây là một số hình ảnh do CLB Truyền thông SOOY thực hiện:

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Chính trị tư tưởng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết